Hà Nội: Lên kế hoạch cắt tỉa cây xanh trước mùa mưa bão năm 2023

Để đảm bảo an toàn hệ thống cây xanh trong mùa mưa bão, TP Hà Nội đã rà soát, lên kế hoạch cắt tỉa cây bóng mát, vừa bảo đảm cảnh quan đô thị, vừa phòng chống thiên tai.

Theo nhận định của Đài Khí tượng thuỷ văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, trong mùa mưa bão năm 2023, Hà Nội dự kiến chịu ảnh hưởng của 2 – 3 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Trong những tháng chuyển mùa, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa dông, lốc, sét, gió giật mạnh rất dễ xảy ra. Điều này làm gia tăng nguy cơ gãy đổ cây xanh, nhất là tại các tuyến phố nội đô.

Nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa các sự cố liên quan đến cây xanh, đặc biệt trong mùa mưa bão, ngay từ đầu năm, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội đã triển khai công tác cắt tỉa cành, hạ độ cao, chặt hạ các cây sâu mục, chết khô nguy hiểm trên địa bàn TP. Trong đó, ưu tiên cắt tỉa các loại cây như xà cừ, muồng, phượng… cây có đường kính và chiều cao lớn, cây nặng tán, cây nghiêng nguy hiểm, cây mọc lệch tán, cây có cành vươn, đặc biệt là cành khô, sâu mục… để tránh gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Trước thời điểm mùa mưa bão năm 2023 đến gần, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đã phối hợp với các sở ngành, UBND các quận kiểm tra, khảo sát cây sâu mục nguy hiểm, cây chết khô. Lập kế hoạch cắt sửa, chặt hạ khoảng 1.500 cây sâu mục, chết khô nguy hiểm trên các tuyến phố nội đô.

Công ty lập kế hoạch cắt sửa, chặt hạ khoảng 1.500 cây sâu mục, chết khô nguy hiểm trên các tuyến phố nội đô. (Ảnh: Itn)

Ngoài ra, Công ty tiếp tục phối hợp với Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật TP. Hà Nội thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng, Trung tâm phát triển quỹ đất, Phòng Quản lý đô thị, UBND phường thuộc UBND các quận kiểm tra, khảo sát cây sâu mục nguy hiểm, cây chết khô, bố trí thực hiện xong trước mùa mưa bão và giải tỏa cây đổ, cành gãy (nếu có).

Công ty đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thành viên tích cực thực hiện cắt sửa cây xanh. Dự kiến năm 2023, sẽ hoàn thành việc cắt sửa khoảng gần 80.000 cây xanh để bảo đảm tiêu chí phòng, chống thiên tai.

Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội triển khai công tác cắt tỉa cành, hạ độ cao, chặt hạ các cây sâu mục, chết khô nguy hiểm trên địa bàn TP. (Ảnh: Itn)

Thành lập các tổ cơ động nhằm đáp ứng kịp thời nhiệm vụ khắc phục sự cố gãy đổ cây xanh khi mưa bão xảy ra. Doanh nghiệp cũng đã xây dựng kế hoạch phối hợp cùng Sở Xây dựng, các phòng ban thuộc UBND các quận để tổ chức lực lượng xử lý cây xanh gãy đổ kịp thời và hiệu quả nhất.

Thực tế cho thấy, khi có mưa bão xảy ra, việc di chuyển trong điều kiện thời tiết bất lợi sẽ khó khăn. Chính vì vậy, để khắc phục sớm nhất các sự cố cây xanh, đòi hỏi UBND các phường nội đô cần chủ động ứng phó, giải quyết đối với cây đổ, cành gẫy trong các ngõ xóm, khu tập thể. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Công ty trong công tác phát hiện nhanh chóng, kịp thời các trường hợp cây đổ, cành gẫy trên địa bàn để có phương án giải tỏa đảm bảo hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người và tài sản.

Đề nghị UBND các phường áp dụng phương châm “4 tại chỗ” để xử lý ngay bước đầu các trường hợp cây có đường kính nhỏ, cành gãy đổ ra đường gây cản trở, ùn tắc giao thông.

Lam Vy

Nguồn trích dẫn https://www.moitruongvadothi.vn/ha-noi-len-ke-hoach-cat-tia-cay-xanh-truoc-mua-mua-bao-nam-2023