Thanh thải, bó gọn dây, cáp đi nổi tại Hà Nội: Trả lại mỹ quan đô thị

Phố Cát Linh quang đãng, thông thoáng sau khi thanh thải, chỉnh trang hệ thống dây cáp điện.

Đi qua các tuyến phố như Thái Hà, Chùa Bộc, Phạm Ngọc Thạch, Cát Linh… và các tuyến phố cổ của “36 phố phường” xưa, dễ nhận thấy cảnh quan thoáng đãng, không còn từng bó dây, cáp thông tin như thòng lọng trĩu xuống đường.

Phố Cát Linh quang đãng, thông thoáng sau khi thanh thải, chỉnh trang hệ thống dây cáp điện.
Phố Cát Linh quang đãng, thông thoáng sau khi thanh thải, chỉnh trang hệ thống dây cáp điện.

Đã có khoảng 500 tuyến phố được thành phố bó gọn, thanh thải dây, cáp thông tin, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và trả lại mỹ quan đô thị, từ giữa năm 2014 đến nay.

Khu vực phố Nguyễn Công Trứ không chỉ có mật độ dân cư đông đúc, do có nhiều tập thể cao tầng, mà còn là nơi tập trung chợ và các cửa hàng kinh doanh. Trước tháng 7-2014, nếu đi qua khu vực này, không ít người “kinh hoàng” khi thấy cảnh hệ thống dây điện, cáp viễn thông chằng chịt, từ cột đèn, cột điện sang cả cây xanh… Anh Trần Thành ở 69b Nguyễn Công Trứ (phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng) kể, nhìn những bó dây trên đầu chằng chịt, chùng võng hoặc cuộn dưới cột điện, thấy ghê ghê nhưng cũng chẳng biết làm thế nào khác. “Nhưng hơn 1 năm nay thì không còn cảnh này. Dây được bó, treo gọn, không chỉ đem lại an toàn cho người dân mà còn làm đẹp thêm đường phố” – anh Thành nói.

Chị Thùy Linh nhà ở ngõ 16, Trung Liệt, quận Đống Đa cho biết, mỗi khi đưa con đi học trên vỉa hè phố Thái Hà, chị đã an tâm hơn khi không còn cảnh dây thông tin chùng võng xuống đường. “Trước đây, nhất là sau khi trời mưa to, tôi lo nơm nớp vì chả biết bó dây thòng lọng có bị chập điện không…” – chị Thùy Linh cho biết.

Từ năm 2014, thành phố đã đề ra mục tiêu lập lại kỷ cương, trật tự đô thị; đồng thời chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cùng các đơn vị liên quan, thanh thải dây, cáp đi nổi tại 79 tuyến phố. Ông Nguyễn Nguyên Trà, Trưởng phòng Môi trường và Công trình ngầm (Sở Xây dựng) cho biết, từ lãnh đạo thành phố đến các sở, ngành đã quyết tâm vào cuộc. Sự quyết liệt này đã khiến các nhà mạng, nhà đài từ chỗ thờ ơ, coi việc thanh thải, bó gọn dây cáp như không phải việc của mình, đã tích cực vào cuộc có trách nhiệm. Kết quả, 79 tuyến phố, với tổng chiều dài khoảng 52,5km, đã được thanh thải, sắp xếp, bó gọn dây cáp đi nổi; loại bỏ hơn 2 triệu mét dây cũ, hỏng; bổ sung 88 cột bê tông mới, thay thế cột nghiêng mất an toàn. Sau khi thanh thải, bó gọn, hệ thống dây treo mới có gắn biển hiệu nhận biết cơ quan chủ quản… tạo thuận lợi trong quản lý.

Đến năm 2015, thành phố quyết định tiếp tục thanh thải dây, cáp và bó gọn lại trên 229 tuyến phố (tương đương với chiều dài 172km). Việc thanh thải, ngoài sự chủ trì của Sở Xây dựng (làm 131 tuyến), còn có sự tham gia của Tổng công ty Điện lực Hà Nội (77 tuyến), Sở TT-TT (4 tuyến) và quận Hoàn Kiếm (21 tuyến). Đáng chú ý, sau các cuộc họp rút kinh nghiệm mỗi đợt triển khai, không còn tình trạng các doanh nghiệp (DN), cơ quan, tổ chức không nhận được thông báo họp hay thời gian gấp nên không kịp chuẩn bị theo kế hoạch của thành phố… Sự phối hợp đã có những chuyển biến rõ rệt và tích cực.

Ông Nguyễn Nguyên Trà cho biết thêm: Năm 2016, thành phố có kế hoạch thanh thải dây, cáp đi nổi tại 196 tuyến phố (tương đương với 140,5km). Trong đó, Sở Xây dựng đảm nhận 91 tuyến, Tổng công ty Điện lực Hà Nội làm 99 tuyến và Sở TT-TT thanh thải, bó gọn tại 6 tuyến. Tuy nhiên, trong quá trình thi công vẫn xảy ra sự cố đứt dây, cáp, dẫn đến mất tín hiệu đường truyền của nhiều hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, khiến người dân phản ứng mạnh với các nhà cung cấp dịch vụ; đặt ra vấn đề các bên thi công, cung cấp dịch vụ cần phải cẩn trọng, phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị kỹ lưỡng hơn nữa để tránh gây thiệt hại cho người dân, DN.

Để quản lý chặt chẽ, tránh việc tái vi phạm treo mắc dây không phép, sau khi sắp xếp, thanh thải, bó gọn dây cáp đi nổi tại các tuyến phố, thành phố đã giao Sở TT-TT chịu trách nhiệm quản lý, cấp phép cho các DN, cơ quan, đơn vị có nhu cầu. Ông Nguyễn Tiến Sỹ, Trưởng phòng Bưu chính viễn thông (Sở TT-TT) cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, ngoài việc quản lý cấp phép cho DN treo dây, cáp thông tin, Sở còn đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra việc chấp hành của các DN. Năm 2015-2016, Sở đã tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành trên các tuyến phố nói chung, tuyến phố đã thanh thải, sắp xếp đường dây nói riêng, để bảo đảm hiệu quả mỹ quan đô thị.